Những tác dụng của nhuỵ hoa nghệ tây với sức khỏe con người phải kể đến như sau:
Công dụng của saffron với não bộ
Một nghiên cứu phân tích hệ thống kết luận rằng việc bổ sung nhuỵ hoa nghệ tây giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng trầm cảm. Các hợp chất như tannins, alkaloids, flavonoids chứa trong nhuỵ hoa giúp cân bằng các chất dẫn truyền trong não. Lợi ích này chủ yếu nhờ việc giảm hàm lượng serotonin.
Hai hoạt chất crocin và crocetin trong saffron có khả năng cải thiện các bệnh lý có liên quan đến chức năng não bộ như Parkinson, Alzheimer,… Theo một báo cáo được công bố trên Phytotherapy research, hai hợp chất này giúp chúng ta cải thiện trí nhớ và nâng cao chất lượng học tập – làm việc.
Saffron với các vấn đề sức khoẻ khác
Nhuỵ hoa nghệ tây còn giúp điều hòa nội tiết tố nữ. Từ đó, gián tiếp làm giảm các triệu chứng khó chịu khi hành kinh, sau sinh và giai đoạn tiền kinh nguyệt. Saffron giúp giải quyết khá tốt các triệu chứng đi kèm như đau lưng, mệt mỏi, stress, mụn trứng cá, …
Bên cạnh đó, những nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cũng cho thấy nhuỵ hoa nghệ tây có tác dụng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện giấc ngủ, hệ tiêu hoá, … Tuy nhiên, vẫn chưa đủ chứng cứ dựa trên các nghiên cứu trên người đối với các tác dụng trên. Vì vậy, chúng ta cũng cần cân nhắc sử dụng saffron chỉ như sản phẩm hỗ trợ. Saffron không thể thay thế thuốc chữa bệnh.
Những lợi ích của saffron với sắc đẹp
Ngoài những tác dụng trên lĩnh vực sức khỏe, nhuỵ hoa nghệ tây cũng nổi tiếng với các tác dụng thẩm mỹ, sắc đẹp. Tinh dầu Nghệ tây với hơn 150 chất thơm dễ bay hơi được chứng minh có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa.
Chống lão hóa, làm mờ thâm nám: Crocin và saffron hoạt động tốt trong vai trò của các chất chống oxy hóa, xử lý các gốc tự to. Từ đó, có thể hạn chế tối đa tăng sinh melanin gây sạm da, tàn nhang, vết thâm sau mụn cũng như giúp da đều màu hơn.
Tác dụng kháng viêm, sát khuẩn của saffron giúp làm dịu tình trạng sưng viêm do mụn. Các dưỡng chất có trong saffron kết hợp cùng sữa ong chúa, mật ong, bột trà xanh,… thấm sâu trong da dễ dàng cân bằng độ ẩm da.
Công dụng của saffron trong phòng tránh, hỗ trợ điều trị và cải thiện HẬU COVID-19
Nhuỵ hoa nghệ tây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị sốt, viêm phế quản, cảm lạnh và các rối loạn miễn dịch, hô hấp khác. “Saffron” thực chất là tên gọi của phần nhụy hoa của cây nghệ tây.
Trên thực tế, đặc tính của saffron cũng giống như nhiều loại gia vị, thực phẩm khác là hỗ trợ hệ miễn dịch nói chung chứ không có hiệu quả đặc hiệu hay có tác dụng điều trị khi mắc Covid-19.
Tuy nhiên, đối với bệnh nhân mắc Covid-19 hay sau khi âm tính, việc bổ sung các chất dinh dưỡng để cơ thể có khả năng chống chọi với bệnh tật, mau chóng hồi phục là rất cần thiết.
Theo đó, saffron có chứa hành phần keampferol, hỗ trợ bảo vệ cơ tim trước nguy cơ bị thiếu oxy; cải thiện chức năng của tim, giảm tỷ lệ đau tim; cải thiện chức năng của não bộ nhờ các phosphorylate; chức năng hô hấp, thận; điều hòa miễn dịch…
Các cách sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây Saffron hiệu quả, khoa học nhất
Saffron là một loại gia vị quý được quý tộc, giới thượng lưu sử dụng để tạo hương và màu sắc cho món ăn cao cấp. Ngày nay, Saffron được sử dụng tốt cho sức khoẻ và để làm đẹp bằng nhiều cách khác nhau.
Pha trà Saffron
Trà nhuỵ hoa nghệ tây có hương vị thơm ngon hảo hạng với mùi thơm nồng nàn thư thái cũng như sắc màu vàng cam tươi sáng đẹp mắt.
Bạn có thể uống trà Saffron nguyên bản hoặc kết hợp thêm các loại thảo dược khác như hoa cúc khô, hoa hồng,… hoặc pha cùng sữa tươi, sữa dừa, mật ong,… để thức uống thêm hương vị đậm đà.
Cách làm:
- Lấy 7 – 10 sợi Saffron pha cùng 800ml nước ấm khoảng 80 độ C.
- Hãm trà trong khoảng 5 phút để nước chuyển sang màu cam vàng là có thể sử dụng được.
Ngoài cách pha trà nguyên bản, bạn có thể thay đổi công thức, kết hợp với các nguyên liệu khác hay tuỳ chỉnh vị ngọt tuỳ ý. Lưu ý, nếu pha với sữa tươi bạn cần hâm nóng sữa ở nhiệt độ 70 độ C trước khi pha.
Sử dụng Saffron làm đẹp da
Có rất nhiều công thức làm mặt dưỡng da từ nhuỵ hoa nghệ tây, đem lại hiệu quả tuyệt vời. Dưới đây là một số công thức cho từng loại da khác nhau mà bạn có thể tham khảo.
- Da khô: 1 thìa bột gạo + 2 thìa sữa tươi không đường + 5 sợi Saffron nghiền bột.
- Da dầu: 5 sợi Saffron nghiền bột + 1 thìa cafe bột đất sét + 2 thìa cafe sữa chua không đường.
- Da mụn: 5 sợi Saffron nghiền bột + 1 thìa cafe bột cám gạo + 2 thìa cafe sữa chua không đường.
- Da thâm, nám, tàn nhang: 5 sợi Saffron nghiền bột + 1 thìa cafe bột đàn hương + 2 thìa cafe sữa tươi.
- Dưỡng da trắng sáng, mịn màng: 2 – 3 quả dâu tây nghiền nát + 5 sợi Saffron nghiền bột.
Lưu ý: Cần vệ sinh da sạch sẽ trước khi đắp mặt nạ, lưu giữ mặt nạ khoảng 15 phút sau đó rửa lại sạch bằng nước ấm. Mỗi tuần chỉ nên sử dụng mặt nạ nhuỵ hoa nghệ tây từ 2 – 3 lần.
Sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây trong món ăn
Bạn có thể sử dụng Saffron như một loại gia vị trong các món ăn khác nhau như nấu cơm Saffron, tổ yến chưng, lê hầm rượu, thịt bò hầm, súp khoai tây,…
Hương thơm và màu sắc của nhuỵ hoa nghệ tây giúp món ăn có hương vị tinh tế, đặc sắc và thẩm mỹ hơn. Chính vì thế, loại gia vị này rất được ưa chuộng bởi giới quý tộc Trung Đông và các nước phương Tây.
Liều dùng và những khuyến cáo khi sử dụng nhuỵ hoa nghệ tây
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời của Saffron thì các nhà khoa học cũng cảnh báo người dùng cần sử dụng đúng cách để tránh những hệ quả không đáng có.
- Liều dùng an toàn: Người bình thường uống khoảng 15mg/ngày, người bị trầm cảm nhẹ đến trung bình, người mất ngủ dùng 30mg/ngày và ngày 2 lần. Người trưởng thành có thể dùng 0,1g tương đương khoảng 50 sợi/ngày.
- Cảnh báo: Dùng quá 5g/ngày có thể gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
- Tác dụng phụ: Dùng Saffron quá liều có thể gây tác dụng phụ như khô miệng, bồn chồn, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đại tiện lẫn máu. Nếu dùng quá 5g/ngày sẽ gây vàng da, vàng mắt, tổn thương nội tạng. Dùng quá 20g xuất hiện tê bàn tay, chân, dị ứng, xuất huyết mắt, mũi, thậm chí tử vong.
- Ai không được sử dụng: Người bị rối loạn đông máu, rối loạn lưỡng cực, người đang mắc bệnh tim mạch, huyết áp thấp, phụ nữ mang thai (gây co bóp tử cung), đang cho con bú, phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt, người dị ứng với thực vật cùng họ nghệ tây như oliu, lúa mạch đen, rau dền.
Bên cạnh đó, Saffron cần được bảo quản đúng cách để tránh bay hơi, ẩm ướt, ảnh hưởng chất lượng. Tốt nhất nên bảo quản Saffron trong lọ được đậy kín, để nơi khô ráo, tuyệt đối không để trong tủ lạnh và dùng dụng cụ gắp để lấy nhuỵ Saffron.