Đông trùng hạ thảo là một loại nấm bản địa của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, được chia làm hai loại chính: đông trùng hạ thảo tự nhiên (Cordyceps sinensis) và đông trùng hạ thảo nhân tạo (Cordyceps militaris). Đông trùng hạ thảo có một số thành phần chính như sau:
- Polysaccharides: Đây là thành phần chính của đông trùng hạ thảo và được xem là có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và kháng viêm.
- Cordycepin: Đây là một loại nucleoside được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo, có tác dụng kháng viêm, chống ung thư và chống oxy hóa.
- Adenosine: Một loại nucleoside khác được tìm thấy trong đông trùng hạ thảo, có tác dụng giảm đau, tăng cường lưu thông máu và hỗ trợ hệ tiêu hóa.
- Đạm và axit amin: Đông trùng hạ thảo cũng chứa một số lượng đáng kể đạm và axit amin, bao gồm arginine, glutamine và lysine.
- Vitamin và khoáng chất: Đông trùng hạ thảo cũng chứa một số lượng vitamin và khoáng chất như sắt, kẽm và đồng.